• image1

Bán Axit Formic - Acid Formic - HCOOH

Giá bán: Liên hệ
Mã sp: Bán Axit Formic - Acid Formic - HCOOH
Trạng thái: Còn hàng
Mô tả:

Quy cách: 25kg/can 

Xuất xứ: Đức/Trung Quốc

Ngoại quan: Dạng lỏng trong suốt mùi đặc trưng

Đặt hàng Gửi báo giá
Thông tin chi tiết

Axít Formic – Formic acid

Công thức: CH2O2 – HCOOH

Quy cách: 25kg/can 

Xuất xứ: Đức/Trung Quốc

Ngoại quan: Dạng lỏng trong suốt mùi đặc trưng

Danh pháp theo IUPACAxit metanoic

Tên khácAxit hidro cacboxylic, Axit Formylic, axit aminic

Số CAS: 64 – 18 – 6

Axit Formic là gì?

Axit formic là dạng  axit cacboxylic đơn giản nhất. Công thức của nó là HCOOH hoặc CH2O2. Nó là một sản phẩm trung gian trong tổng hợp hóa hoc và xuất hiện trong tự nhiên, phần lớn trong nọc độc của ong và vòi đốt của kiến.

Đặc điểm

Axít fomic hòa tan trong nước và các chất dung môi hữu cơ khác và hòa tan một ít trong các hydrocacbon. Trong các hyđrocacbon và trong pha hơi, nó thực sự bao gồm các nhị trùng liên kết hydro hơn là các phân tử riêng rẽ. Trong pha khí, mối liên kết hyđrô này tạo ra một kết quả có độ lệch lớn so với định luật khí lý tưởng. Axít fomic lỏng và rắn gồm có một mạng liên kết hiđrô vô hạn của các phân tử HCOOH

Tính chất vật lý

Phân tử gam: 46,0254 g/mol

Tỷ trọng và pha: 1,22g/mol, lỏng

Điểm nóng chảy: 8,4 độ C

Điểm sôi: 100,8 độ C

Tính chất hóa học

Axit formic là axit yếu. Tuy nhiên nó mạnh nhất trong dãy đồng đẳng của axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và mạnh hơn axit cacbonic.

Dung dịch Axit Formic làm quỳ tím chuyển màu đỏ nhạt.

Axit Formic tác dụng với kim loại mạnh.

Formic acid tác dụng với oxit bazơ.

CH2O2 tác dụng với bazơ.

Axit Formic tác dụng với muối của axit yếu hơn.

Axit Formicphản ứng este hóa

Axit Formic tính andehit

Ứng dụng

Axit Formic dùng trong công nghiệp ngành dệt nhuộm, cao su, thuốc dệt côn trùng, tổng hợp hoá học

 Sản xuất

Phần lớn axit fomic được sản xuất như là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất các hóa chất khác, đặc biệt là acetic. Tuy nhiên lượng axit formic này không đủ để đáp ứng yêu cầu hiện

Khi mêtanol - CH3OH và cacbon mônôxít CO được kết hợp với sự có mặt của một bazơ mạnh sẽ tạo ra metyl fomiat HCOOCH3, một dẫn xuất của axit fomic.

Trong công nghiệp, phản ứng này được thực hiện trong pha lỏng với áp suất cao. ở nhiệt độ 80 °C dưới áp suất 40 atm. Bazơ thường được dung là mêthôxít natri. Sự thủy phân của metyl formiat tạo raaxit fomic.

 Để quá trình thủy phân trực tiếp metyl formiat đạt hiệu quả cao cần có một số lượng nước dư. Có thể thực hiện bằng cách gián tiếp là cho metyl formiat phản ứng với amôniăc để tạo ra formamid, và sau đó thủy phân formamid bằng axít sulfuric để tạo ra axit formic.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ tạo sản phẩm phụ amoni sulfat vì vậy đã phát triển các cách hiệu quả về năng lượng bằng cách táchaxit formic khỏi lượng nước dư thừa lớn được sử dụng trong quá trình thủy phân trực tiếp. 

Trong phòng thí nghiệm, axit fomic có thể thu được bằng cách nung nóng oxalic  trong glyxerol khan và chiết bằng cách chưng hơi. 

Sản phẩm liên quan

CHAT VỚI CHÚNG TÔI